Như bạn đã biết, hâu như các nước châu á đều sử dụng đũa khi ăn, nhưng tại mỗi nước khác nhau thì nét văn hóa khi dùng đũa để ăn cũng khác nhau. Bên cạnh những khác nhau trong cách sử dụng thì còn có những điều tối kỵ mà bạn không được làm khi dùng đũa để ăn theo từng nước khác nhau. Nghe có vẻ thú vị quá phải không ? Hãy cùng kiến thức đời sống 247 khám phá nhé.

1/ Việt Nam

Tại Việt Nam, người Việt thường dạy cho trẻ con cách dùng đũa từ rất sớm, bởi vì ngoài việc dùng đũa để ăn mì , phở như những nước khác thì trong chính bữa cơm gia đình tại Việt Nam cũng sử dụng đũa. 

Văn hóa dùng đũa khi ăn của các nước châu á

Đũa tại miền Nam Việt Nam thường được làm ằng thân dừa, ở miền bắc thường làm bằng tre, đầu đũa tròn. Người Việt Nam dùng đũa rất bền vì khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nóng ẩm. 

Điều tối kỵ khi dùng đũa ở Việt Nam đó là không được gõ xuống bàn phát ra tiếng vì như thế được cho là điều không may mắn và không được gây tiếng ồn khi ăn.

2/Trung Quốc 

Tại Trung Quốc thì hầu như tất cả những món ăn đều có thể dùng đũa để ăn, và trẻ con khi mới chập chững biết đi cũng biết dùng đũa tại Trung Quốc. 

Văn hóa dùng đũa khi ăn của các nước châu á

Điều tối kỵ khi dùng đũa tại Trung Quốc là tuyệt đối không được cắm đũa thằng đứng vào thức ăn. Vì người Trung Quốc cho rằng như thế trông giống như nhang thờ cúng người chết.

3/ Nhật Bản

Các bữa ăn tại Nhật Bản thường gồm rất nhiều món ăn, và các món ăn đó thường được cắt nhỏ ra nên người Nhật luôn dùng đũa để gắp thức ăn. Có một vài nhà hàng tại Nhật Bản, thực khách chỉ được dùng đũa để ăn.

Văn hóa dùng đũa khi ăn của các nước châu á

Khi người Nhật dùng đũa, họ luôn gắp đồ ăn sao cho hai đầu đũa luôn chạm vào nhau. Và khi ăn xong thì phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của hai tay và nói gochisosama (nghĩa là bữa ăn rất ngon, cám ơn mọi người).

Đũa ở Nhật Bản không đơn thuần là vật dụng để ăn uống mà nó còn được xem như là một nét đẹp văn hóa, thế nên đũa ở Nhật Bản thương được trang trí và điêu khắc rất đẹp.

4/ Hàn quốc 


Văn hóa dùng đũa khi ăn của các nước châu á

Đũa ở Hàn Quốc thì có chút khác biệt so với những nước láng giềng, đũa được làm bằng kim loại và có đầu dẹp thay vì đầu tròn. Và người xừ sở kim chi này cũng thường xuyên dùng đũa để ăn, đặc biết là vào những bữa ăn truyền thống. Khi ăn người Hàn Quốc thường một tay cầm bát, tay còn lại cầm đũa để gắp thức ăn vào bát, sau đó chuyển sang thìa để ăn. 

Trên đây là vài nét văn hóa dùng đũa khi ăn của các nước châu á. Đừng quên truy cập vào kienthucdoisong247.com để cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Post a Comment

Powered by Blogger.