Bệnh ung thư được xem là bệnh nan y cực kỳ nguy hiểm và đáng sợ. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện nay, nếu những căn bệnh ung thư được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì không phải là không có cách chữa trị.

Có rất nhiều bệnh ung thư khác nhau, mỗi căn bệnh có triệu chứng và dấu hiệu khác nhau tùy vào bộ phận và kích thước của khối u trong cơ thể. Sau đây kiến thức đời sống 247 xin chia sẽ những dấu hiệu của bệnh ung thư mà bạn nên biết.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư bạn nên biết

1/ Triệu chứng ho kéo dài :

Bỏ qua những trường hợp ho do cảm cúm, cảm lạnh hay các loại bệnh dị biến khác. Nếu trường hợp ho kéo dài hơn 3-4 tuần mà chưa khỏi thì có thể cơ thể gặp vấn đề như viêm phế quản hoặc trào ngược acid. Nếu triệu chứng ho kéo dài kèm theo ho ra máu hay đau ngực thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

2/ Cơ thể bỗng dưng mệt mỏi và sụt cân :

Khi không ăn kiêng, cũng không tập luyện giảm cân. Nhưng cân nặng lại đột ngột giảm nhanh, trong vòng 3 tháng giảm 10% trọng lượng cơ thể thì rất có khả năng đây là dấu hiệu của ung thư. Cơ thể giảm cân nhanh là triệu chứng của rất nhiều bệnh ung thư, thường thấy ở ung thư thực tràng, dạ dày và thực quản.

3/ Cảm cúm, sốt cao :

Cơ thể thường hay bị sốt mà không rõ nguyên nhân từ đâu thì cũng là dấu hiệu của ung thư. Bệnh ung thư làm ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể, khiến cơ thể không đủ sức để chống lại các virus gây bệnh cảm cúm. Cảm cúm và sốt cao thường là biểu hiện của ung thư máu, bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

3/ Ăn uống khó tiêu , khó nuốt thức ăn :

Tình trạng này là khi ăn uống cảm thấy khó nuốt thức ăn nhưng lại không đau họng hay viêm họng gì. Nếu chuyển dần sang ăn những thức ăn nhiều chất lỏng hay mà vẫn khó nuôt thì đây có thể là dấu hiệu ung thư thực quản hoặc dạ dày. Ngoài ra ăn uống khó tiêu trong thời gian dài mà không khắc phục được thì cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày, vò họng và thực quản.

4/ Cấu trúc da đột ngột thay đổi :


Những dấu hiệu của bệnh ung thư bạn nên biết

Bạn nên cảnh giác không những thay đổi duy nhất ở nốt ruồi - một dấu hiệu của ung thư da tiềm ẩn, mà còn các thay đổi khác trên da. Những sự thay đổi về cấu trúc của da, mụn cóc, nốt ruồi hoặc đốm sắc tố đều có thể là những dấu hiệu của ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như những đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường.

5/ Đau đớn bất thường :

Khi đau đầu không rõ nguyên nhân, và không chữa khỏi dù đã uống thuốc giảm đau có thể là khối u ác tính ở não. Đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột hoặc ung thư buồng trứng ở nữ giới.

6/ Sờ thấy u, cục :

Rất nhiều loại ung thư cảm nhận được qua da. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dầy lên.

7/ Cơ thể chảy máu bất thường :

Khi cơ thể chảy máu bất thường là dấu hiệu của những căn bệnh ung thư như : ho ra máu là dấu hiệu ung thư phổi, Đại tiểu thấy phân có máu là dấu hiệu ung thư ruột kết, tiểu ra máu lá dấu hiệu ung thư thận hoặc bàng quang.

8/ Đầy hơi :

Những dấu hiệu của bệnh ung thư bạn nên biết

Đầy hơi là hiện tượng xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị đầy hơi thường xuyên, đầy hơi kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

9/ Sưng hạch bạch huyết :

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác thì cần phải lưu ý vì đó có thể liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.

10/ Viêm loét miệng :

Trường hợp hút thuốc hoặc nhai trầu, hay thường uống chất có cồn thì cần phải đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi của bạn. Những thay đổi này có thể cho thấy bạch sản, một khu vực tiền ung thư có thể xảy ra với các kích thích liên tục. Tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư mà bạn nên biết. Và bạn đừng quên truy cập vào kienthucdoisong247.com để cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Post a Comment

Powered by Blogger.